Ăn ngon ngon
Thứ Năm, 13 tháng 3, 2014
Món canh rau dền
Nguyên liệu:
- 1 bó rau dền
- 1 bó rau mồng tơi
- 50g tôm khô (nếu thích có thể cho ít sò điệp khô cho ngọt hơn)
- Ít hành lá
- Cà pháo, mắm tôm.
Cách làm:
Bước 1: Rau nhặt sạch, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
Bước 2: Tôm khô ngâm nước cho nở, vớt ráo, giữ lại nước. Giã tôm khô với vài cọng đầu hành.
Bước 3: Cho ít dầu vào chảo, phi thơm tôm, nêm 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe nước mắm cho thấm.
Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi, cho tôm khô phi thơm vào.
Bước 4: Đợi sôi lại, cho rau vào, đun sôi trở lại nêm 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm. Nêm lại cho vừa ăn.
Bước 5: Pha 1,5 muỗng canh đường, vắt 1-2 trái quất, cho 1 muỗng canh mắm tôm vào, đánh lên cho sủi bọt, nêm lại cho vừa ăn. Cho canh ra bát, rắc ít hành lá, lên trên rồi thưởng thức ngay nhé! Khi ăn nhớ đảo đều để hành lá chín.
Canh tôm rau rền, mùng tơi ăn kèm cà pháo mắm tôm ngon tuyệt!
Canh khổ qua mang may mắn
Món canh khổ qua nhồi thịt là món canh không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam với ý nghĩa những cái khổ của năm cũ sẽ qua đi và năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc hơn.
Món canh khổ qua (canh mướp đắng) thêm khô mực giúp nhân thơm, nước canh ngọt, vị đặc biệt hơn.
Nguyên liệu:
- 1 kg khổ qua (mướp đắng)
- 300g thịt nạc dăm xay
- 200g cá thác lác
- 3 con khô mực nhỏ (20g)
- Hành lá
Cách làm:
Bước 1: Khổ qua xẻ dọc, múc bỏ ruột, hạt, rửa sạch.
Bước 2: Khô mực nướng cho vàng thơm rồi rửa sạch, cắt nhuyễn.
Bước 3: Thịt, cá thác lác, khô mực, 3 muỗng canh đầu hành cắt nhuyễn, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café muối, ½ muỗng café tiêu.
Trộn đều, quết cá cho dẻo.
Bước 4: Đun sôi 1,5 lít nước, thêm 1 muỗng café muối, cho khổ qua vào nấu 3 phút cho khổ qua được chín, vớt ráo.
Cho lá hành vào nước, trụng, vớt liền. Giữ lại nước trụng khổ qua.
Bước 5: Nhồi thịt cá vào khổ qua.
Dùng hành lá cột ngang.
Bước 6: Phần nước trụng khổ qua đun sôi trở lại, cho khổ qua đã dồn vào, nấu 20 phút cho mềm, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm + ½ muỗng canh đường + ½ muỗng café bột ngọt.
Bước 7: Dọn canh khổ qua kèm chén nước mắm và ớt cắt khoanh nếu thích đậm đà.
Năm mới nấu canh khổ qua cầu mong một năm suôn sẻ bạn nhé!
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món canh khổ qua thanh mát!
Dưa món thơm giòn
Bữa cơm ngày Tết thường có nhiều thịt, giò, chả, xôi, bánh chưng... phần lớn là các món ăn đều gây ngán. Chính vì thế, dưa món là thứ ăn kèm "cứu cánh" cho bữa cơm nhiều đạm. Nó giúp bữa cơm ngày Tết của người miền Trung vừa ngon hơn, hấp dẫn hơn mà vẫn luôn lưu giữ được nét cổ truyền trong mâm cỗ.
Nguyên liệu:
- 01 kg hành ta (mua loại chưa thật khô)
- 02 thìa canh vừa phải muối biển .
- 01 thìa cà phê đường trắng
Cách làm:
Bước 1: Hành mua về ngâm với nước vo gạo khoảng 1 ngày.
Sau đó bóc bớt vỏ, rửa thật sạch, tiếp tục ngâm với nước gạo (nước gạo mới) thêm khoảng 1 ngày để giảm bớt vị cay và đắng của hành.
Bước 2: Su hào gọt vỏ, bỏ phần già (nếu có). Cà rốt cạo vỏ rửa sạch để ráo nước. Su hào và cà rốt cắt thành miếng dài khoảng 3 cm, rộng hơn 1 cm , dày 1 cm.
Sau khi ngâm nước gạo lần 2 tiếp tục rửa sạch hành, để ráo nước
Bước 3: Muối hành
Nguyên liệu:
- 1 kg khổ qua (mướp đắng)
- 300g thịt nạc dăm xay
- 200g cá thác lác
- 3 con khô mực nhỏ (20g)
- Hành lá
Cách làm:
Bước 1: Khổ qua xẻ dọc, múc bỏ ruột, hạt, rửa sạch.
Bước 2: Khô mực nướng cho vàng thơm rồi rửa sạch, cắt nhuyễn.
Bước 3: Thịt, cá thác lác, khô mực, 3 muỗng canh đầu hành cắt nhuyễn, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café muối, ½ muỗng café tiêu.
Trộn đều, quết cá cho dẻo.
Bước 4: Đun sôi 1,5 lít nước, thêm 1 muỗng café muối, cho khổ qua vào nấu 3 phút cho khổ qua được chín, vớt ráo.
Cho lá hành vào nước, trụng, vớt liền. Giữ lại nước trụng khổ qua.
Bước 5: Nhồi thịt cá vào khổ qua.
Dùng hành lá cột ngang.
Bước 6: Phần nước trụng khổ qua đun sôi trở lại, cho khổ qua đã dồn vào, nấu 20 phút cho mềm, nêm thêm ½ muỗng canh nước mắm + ½ muỗng canh đường + ½ muỗng café bột ngọt.
Bước 7: Dọn canh khổ qua kèm chén nước mắm và ớt cắt khoanh nếu thích đậm đà.
Năm mới nấu canh khổ qua cầu mong một năm suôn sẻ bạn nhé!
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món canh khổ qua thanh mát!
Dưa món thơm giòn
Bữa cơm ngày Tết thường có nhiều thịt, giò, chả, xôi, bánh chưng... phần lớn là các món ăn đều gây ngán. Chính vì thế, dưa món là thứ ăn kèm "cứu cánh" cho bữa cơm nhiều đạm. Nó giúp bữa cơm ngày Tết của người miền Trung vừa ngon hơn, hấp dẫn hơn mà vẫn luôn lưu giữ được nét cổ truyền trong mâm cỗ.
Nguyên liệu:
- 01 kg hành ta (mua loại chưa thật khô)
- 02 thìa canh vừa phải muối biển .
- 01 thìa cà phê đường trắng
Cách làm:
Bước 1: Hành mua về ngâm với nước vo gạo khoảng 1 ngày.
Sau đó bóc bớt vỏ, rửa thật sạch, tiếp tục ngâm với nước gạo (nước gạo mới) thêm khoảng 1 ngày để giảm bớt vị cay và đắng của hành.
Bước 2: Su hào gọt vỏ, bỏ phần già (nếu có). Cà rốt cạo vỏ rửa sạch để ráo nước. Su hào và cà rốt cắt thành miếng dài khoảng 3 cm, rộng hơn 1 cm , dày 1 cm.
Sau khi ngâm nước gạo lần 2 tiếp tục rửa sạch hành, để ráo nước
Bước 3: Muối hành
Cho nước sôi để nguội, muối biển, đường trắng vào cái lọ khuấy thật đều, đổ hành vào lọ cùng với các nguyên liệu (Nước nên ngập hành khoảng hơn 01 đốt ngón tay). Khi cho hành vào lọ cần phải có dụng cụ để nén chặt hành).
Bước 4: Muối su hào, cà rốt
Cho nước sôi để thật nguội cùng muối biển vào lọ khuấy thật đều và cho su hào, cà rốt vào lọ (nước phải ngập su hào, cà rốt khoảng hơn 01 đốt ngón tay). Khi cho cà rốt, su hào vào lọ cần phải có dụng cụ để nén chặt su hào. (Su hào và cà rốt muối khoảng thời gian 2 ngày là ăn được, không cần muối thời gian dài vì su hào, cà rốt nhanh chua).
Dưa món của người miền Trung khá giống với dưa góp của người Bắc nhưng khi ăn, người miền Trung sẽ vớt hành, su hào, cà rốt rồi trộn cùng với tương ớt, mỳ chính hoặc trộn cùng với tỏi, bột tiêu, đường. Chỉ một chút khác lạ trong cách pha trộn nguyên liệu cũng làm nên nét độc đáo trong món ăn giản dị này.
Chúc các bạn thành công với dưa món
Bước 4: Muối su hào, cà rốt
Cho nước sôi để thật nguội cùng muối biển vào lọ khuấy thật đều và cho su hào, cà rốt vào lọ (nước phải ngập su hào, cà rốt khoảng hơn 01 đốt ngón tay). Khi cho cà rốt, su hào vào lọ cần phải có dụng cụ để nén chặt su hào. (Su hào và cà rốt muối khoảng thời gian 2 ngày là ăn được, không cần muối thời gian dài vì su hào, cà rốt nhanh chua).
Dưa món của người miền Trung khá giống với dưa góp của người Bắc nhưng khi ăn, người miền Trung sẽ vớt hành, su hào, cà rốt rồi trộn cùng với tương ớt, mỳ chính hoặc trộn cùng với tỏi, bột tiêu, đường. Chỉ một chút khác lạ trong cách pha trộn nguyên liệu cũng làm nên nét độc đáo trong món ăn giản dị này.
Chúc các bạn thành công với dưa món
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét