Phá lấu là món ăn khá nổi tiếng của xứ Cảng Thơm
Thứ Sáu, 17 tháng 10, 2014
Tự làm phá lấu bao tử bò cho cả nhà ,món này có thể nhậu cùng rượu soju và sochu của Hàn
Bao tử bò phá lấu là một món ăn khá bình dân, nguyên liệu và cách làm cũng khá đơn giản. Chỉ cần chút biến tấu là bạn có món phá lấu ngon như ý.
Phá lấu là món ăn khá nổi tiếng của xứ Cảng Thơm (Hồng Kông) và là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Ở Hà Nội, phá lấu được làm từ hai nguyên liệu chính đó là sách và dạ dày bò. còn người Sài Gòn, phá lấu được làm từ thịt lợn, hay các gan, lá xách, phèo non, tổ ong, trái khế, lá mía. Nhưng cách chế biến nào cũng rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo cách nấu pha lấutại đây nhé!
Nguyên liệu:
- 300 thịt bò gân
- 1 cái bao tử bò (dạ dày)
- 1 hộp đậu hủ chiên
- 1 củ gừng thái lát to
- 1 muỗng canh gừng băm
- 5 tép tỏi băm
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 chút xíu muối
Thực hiện:
Bước 1: Bao tử bò dùng lưỡi dao cạo sạch và rửa qua nước lạnh. Bỏ gân thái miếng vừa ăn, đậu hủ thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Cho nước lạnh và nồi cùng gừng thái lát, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu, hành tây bắt lên bếp nấu sôi, thì cho bao tử và bò gân vào luộc khoảng 10 phút thì vớt bò gân ra. Còn bao tử bò thì luộc thêm 30 phút nữa.
Bước 3: Sau khi luộc bao tử xong, vớt ra rửa qua nước lạnh và thái miếng vừa ăn.
Bước 4: Bắc nồi/ chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, dầu hơi nóng cho tỏi và gừng băm vào xào thơm, sau đó cho tương ớt vào xào 30 giây.
Bước 5: Tiếp theo cho bao tử và bò gân vào xào 2 phút.
Bước 6: Cuối cùng cho1 lít nước, rượu, muối, đường, bột nêm, muối vào đậy nắp, hầm 40 phút cho bao tử và thịt mềm.
Bây giờ bạn mới cho đậu hũ vào hầm thêm 20 phút nữa là tắt bếp. Nhớ là trước khi tắt bếp thì phải nếm nếm lại nhé.
Múc phá lấu bao tử bò ra tô, rắc tiêu và trang trí ngò cho thơm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với phá lấu bao tử bò cho cả gia đình!
Mực xào trứng muối lạ miệng mà ngon cơm
Ngày thu mát mẻ, chị em hãy làm món mực xào trứng muối này đảm bảo cả nhà sẽ thích mê
Chị có thể tham khảo cách làm mực xào trứng muối dưới đây.
Nguyên liệu:
- 300 gr mực; 1 củ hành tây; 3 lòng đỏ trứng vịt muối
- 2 muỗng canh tương ớt; ½ củ cà rốt; 12 cây cần tây; 1/3trái ớt chuông; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê dầu mè
- 3 tép tỏi băm; 1 muỗng cà phê đường; 2 muỗng canh nước tương
- Hành lá thái nhỏ
- 50 gr bột bắp hay bột năng
Thực hiện:
Bước 1: Mực rửa thật sạch, khứa chéo rồi thái miếng dài vừa ăn. Lăn mực qua bột năng hay bột bắp.
Bước 2: Ớt chuông thái dài, hành tây thái múi mỏng, cà rốt thái miếng hay tỉa hoa. Bắc chảo lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho ớt, hành tây, cần tây, cà rốt... vào chiên 2 phút. Vớt tất cả ra bát.
Bước 3: Vẫn cái chảo dầu nóng, cho mực đã lăn bột vào chiện khoảng 4 phút là mực chín vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Bắc 1 cái chảo khác, cho vào muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng cho tỏi vào xào thơm, sau đó cho trứng vịt muối cắt nhỏ vào xào nhanh khoảng 1 phút.
Tiếp theo cho hết gia vị vào xào thêm 1 chút.
Cuối cùng cho rau củ và mực đã chiên vào trộn đều cho sốt thấm gia vị là tắt bếp.
Cho mực xào trứng muối ra dĩa, rắc hành lá và trang trí vài cọng ngò cho đẹp. Món này dùng nóng với cơm các bạn nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mực xào trứng muối hãy thưởng thức cùng rượu sochu và soju nhé !
Salad mực kiểu Hàn tươi ngon, hấp dẫn
Món salad mực cay cay, giòn giòn kiểu Hàn này ăn vào tiết trời mùa thu thật thích
Tuy làm món ăn Hàn Quốc nhưng cách làm salad mực kiểu Hàn này rất dễ.
Nguyên liệu:
- 1 con mực cỡ trung bình (450g)
- 1 quả dưa chuột lớn
- ¼ củ hành tây đỏ cỡ trung bình, bóc vỏ, thái lát mỏng
- 1 quả ớt xanh hoặc ớt đỏ, băm nhỏ
- 1 cây hành lá, thái lát
Sốt salad:
- 10g ớt bột dạng mảnh Hàn Quốc
- 5g bột ớt xay mịn Hàn Quốc
- 30ml xì dầu
- 15ml dầu mè
- 15g đường
- 5ml si rô ngô
- 5g tỏi băm nhỏ
- 1 nhúm muối tiêu
Cách làm:
Bước 1: Mực làm sạch, đun sôi một nồi nước, thả mực vào, chần trong 1 phút. Sau đó tắt bếp, cho mực ngâm vào bát nước đá, cho nguội.
Bước 2: Thái mực thành các dải mỏng vừa ăn, dày khoảng 0,75cm và dài 5cm. Sau đó cho mực vào tủ lạnh cho mát.
Bước 3: Sơ chế các loại rau quả.
Bước 4: Trộn tất các các nguyên liệu sốt salad vào với nhau.
Sau đó cho mực vào bát sốt salad trộn đều.
Thêm các loại rau và trộn đều. Thêm đường, muối và giấm nếu thích. Bạn có thể cho salad mựcvào tủ lạnh trước khi ăn. Sau đó thì cả nhà có thể thưởng thức cùng rượu sochu và soju của Hàn Quốc
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét