Bánh ngòn ngọt thơm mùi dừa với nhân xoài tươi mát
Thứ Ba, 6 tháng 5, 2014
Bánh nếp nhân xoài lạ miệng
Bánh ngòn ngọt thơm mùi dừa với nhân xoài tươi mát là món tráng miệng dễ ăn trong mùa hè.
Nguyên liệu:
- 1 quả xoài chín
- 90g bột nếp
- 10g bột ngô
- 30g đường bột
- 15g bơ chảy
- 1 lòng đỏ trứng
- 120g nước cốt dừa
- 50g sữa tươi
- Dừa vụn lăn ngoài vỏ bánh
Cách làm:
Bước 1: Xoài gọt vỏ thái miếng. Trộn đều bột nếp, bột ngô.
Bước 2: Đánh tan trứng với đường bột.
Bước 3: Tiếp tục cho bơ chảy, nước cốt dừa, sữa tươi vào trộn đều. Cho hỗn hợp bột vào dùng phới lồng đánh đều cho tan.
Bước 4: Bọc bát bột với nilon, cho vào nồi hấp trong 15 phút.
Bước 5: Lấy ra dùng đũa đánh đều đến khi bột dẻo hòa quyện.
Bước 6: Tiếp tục cho vào nồi hấp thêm 15 phút nữa, lại lấy ra đánh, tiếp tục làm tương tự đến lúc ăn thử thấy bột chín. Để nguội hẳn rồi bắt đầu nặn bánh, bột bánh lúc này rất dính. Trải nilon ra bàn, cho 1 ít bột bánh vào, cho nhân xoài vào giữa rồi gói lại.
Bước 7: Làm cách này sẽ không sợ bột bánh dính vào tay, bạn có thể dùng bột nếp rang để áo bánh (tức là xoa bột khô lên tay cho đỡ dính) nếu không có nilon thực phẩm.
Cho viên bánh vào bát dừa vụn chuẩn bị sẵn. Rồi cho bánh vào giấy lót.
Bây giờ bạn có thể thưởng thức những miếng bánh dẻo ngọt từ vị xoài thơm ngon.
Tôm bọc sả thơm lừng
Hương vị ngon ngọt của món tôm bọc sả này chắc chắn sẽ hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức.
Nhìn qua thì món này khá giống với món tôm bọc mía nhưng mỗi món có một hương vị riêng và món này thì nguyên liệu cũng khác với món tôm bọc mía. Các bạn mê mùi thơm của sả thì đừng bỏ qua món này nhé!
Nguyên liệu:
- 600 gr tôm xay
- 500 gr cá xay
- Sả thái khúc dài
- 2 muỗng canh sả băm
- 1 củ hành tím băm
- 2 lá chanh thái chỉ
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 2 lòng trắng trứng gà
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê bột nêm
- 1/2 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh bột năng hay bột bắp
- Cách pha nước chấm: 2 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 3 muỗng canh nước lạnh + 2 muỗng canh giấm/ chanh hoà tan. Sau đó cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều.
Thực hiện:
Bước 1: Cho tôm xay, cá xay, hành tím, sả băm, nước mắm, bột nêm, đường, tiêu, lá chanh vào tô trộn đều.
Bước 2: Cho tiếp lòng trắng trứng gà, bột năng vào trộn tiếp. Lúc này tôm cá hơi sền sệt.
Cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
Bước 3: Nắm hỗn hợp tôm vào quanh cây sả, rồi cho ra đĩa.
Bước 4: Cho đĩa tôm bọc xả vào xửng hấp 6 phút.
Bước 5: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần dầu nhiều). Cho từng cay tôm bọc sả vào chiên với lửa vừa.
Khi tôm có màu vàng thì gắp ra đĩa. Món tôm bọc sả có vị dai giòn của tôm và mùi thơm đặc trưng của sả.
Món này ăn với bún cùng nước mắm chua cay rất ngon. Bạn cũng có thể dùng món này làm món khai vị.
Tôm nướng muối ớt đầy hấp dẫn
Món tôm nướng muối ớt sẽ đem lại một bữa cơm ngon và thú vị.
Nguyên liệu:
- Tôm to: 10 con
- Muối: 1 thìa nhỏ
- Ớt tươi: 1 quả
- Ớt bột (nếu thích): 1 thìa cà phê
- Bơ: 1 thìa ăn cơm (hoặc dầu ăn)
- Đường: 1 thìa nhỏ
- Rượu
- Que xiên: 10 que
Cách làm:
Bước 1: Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, dùng mũi nhọn của que xiên khêu bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Que xiên dùng để xiên tôm thì ngâm vào bát nước cho que ngấm nước.
Bước 2: Dùng đầu nhọn của que xiên chọc đều vào bụng và các khớp nối trên vỏ tôm. Sau đó dùng que xiên, xiên từ đầu dọc xuống đuôi tôm.
Bước 3: Ướp tôm với một ít rượu trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, đổ bỏ nước.
Bước 4: Ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ. Trộn chung ớt tươi, ớt bột, bơ, đường, muối với nhau.
Bước 5: Dùng thìa xúc hỗn hợp muối ớt xát đều vào từng con tôm. Để ướp trong khoảng 30 phút cho tôm ngấm gia vị.
Bước 6: Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 200oC trong khoảng 10 phút. Xếp tôm lên khay nướng, sau đó cho tôm vào lò, nướng trong khoảng 10 – 15 phút (hoặc khi thấy tôm xém đuôi) là được.
Bước 7: Cho tôm nướng muối ớt ra đĩa, ăn nóng. Có thể chấm tôm thêm với muối tiêu chanh (có thể thêm mù tạt nếu thích), hoặc tương ớt.
Nếu dùng tôm vỏ mềm, khi ăn có thể ăn cả vỏ thì trước khi xếp tôm lên khay nướng các bạn nên vuốt cho sạch bớt muối ớt, để khi ăn tôm nướng muối ớt không bị quá mặn.
Nếu dùng tôm vỏ cứng, khi ăn phải bóc bỏ vỏ thì không cần phải vuốt bớt muối ớt.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét